ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

คลิกที่นี่เพื่ออัพโหลดรูป

Verification:
Type the letters shown in the picture
Listen to the letters / Request another image

Type the letters shown in the picture:
พิมพ์หรือคัดลอกคำว่า "ปืนบีบี" ลงในช่องด้านล่าง:

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: มด
« เมื่อ: มกราคม 21, 2019, 07:14:00 PM »

ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับ
ข้อความโดย: panne rattana
« เมื่อ: มกราคม 21, 2019, 04:00:09 PM »


เป็นผักที่หลายๆคน และหลายประเทศทั่วโลกรู้จักกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งเป็นผักที่ขึ้นตามแหล่งธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นริมทาง , ป่าละเมาะ , ป่ารกร้างรวมทั้งในสวนผักผลไม เป็นต้นฯ ซึ่งผักโขมยังได้รับการนิยมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพอีกทั้งคนที่ทานมั้งสวิรัติ ถือเป็น อาหารเพื่อสุขภาพ โดยแท้จริง


สำหรับในประเทศไทยเองก็นิยมกินผักโขมมานานมากเช่นกัน ซึ่งผักโขมก็แบ่งออกเป็นหลายชนิดด้วยกัน เช่น ผักโขมบ้าน , ผักโขมสวน , ผักโขมฝรั่งและผักโขมจีน นั่นเอง ซึ่งชนิดที่คนส่วนมากนิยมกินและมีวางขายกันทั่วไปก็คือ ผักโขมจีนนั่นเอง ! ผักโขม ยังเป็นผักที่ให้คุณประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมาย ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง , โรคเบาหวาน , โรคโลหิตจาง , ความดันโลหิตสูงและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย เนื่องจากผักโขมมีทั้งโปรตีน , วิตามิน , กรดอะมิโนและสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ อีกมากมาย เช่น ธาตุเหล็ก , แคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง เป็นต้นฯ และผักโขมยังเป็นผักที่บำรุงน้ำนมสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนได้ดี ถึงแม้ผักโขมจะเป็นผักใบเขียวแต่ก็มีเบต้าแคโรทีนสูง โดยมีสารลูทีนและสารเซอักแซนทินซึ่งเป็นสารแคโรทีนอนด์อยู่เป็นจำนวนมาก และสารทั้ง 2อย่างนี้ มีสรรพคุณช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ลดความเสี่ยงจากโรคดวงตาเสื่อมได้ถึงร้อยละ 43 อีกทั้งยังมีผลในการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และมีสารซาโปนินที่ช่วยลดคอลเลสเตอรอลในเลือดได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ผักโขมยังมีเส้นใยอาหารมากจึงช่วยในเรื่องระบบการขับถ่ายและลดความเสี่ยงการเกิดเป็นโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้ด้วย และเหมาะสำหรับสาวๆ ที่ต้องการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวเพราะการทานผักโขมจะช่วยให้ร่างกายสามารถผลิต คอลลาเจนได้มากขึ้นกว่าเดิม มีข้อพิสูจน์แล้วว่าการรับประทานอาหารจำพวกผักสีเขียว เช่น บรอกโคลี่และผักโขมนั้นจะสามารถช่วยในเรื่องความทรงจำของผู้หญิงที่สูงวัยและป้องกันไม่ให้เกิดโรคอ้วนทั้งในผู้ชายและผู้หญิงในช่วงวัยกลางคนได้




อาหารสุขภาพ : ประโยชน์และสารอาหารจากผักโขม คลิ๊กที่นี่ https://www.healthyhitech.net/topics/healthyfood/